Câu hỏi
Chào bác sĩ! Tuần trước tôi bị tai nạn té ngã làm gãy mất chiếc răng nanh khiến tôi ăn uống khó khăn quá. Hiện giờ tôi đang muốn đi cấy răng nanh lại để cải thiện khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ, nhưng không biết lựa chọn cách nào. Nghe nói phương pháp implant có thể đem lại kết quả cao nên tôi nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sĩ! (Thu Châu, 32t – TP.HCM)
Trả lời
Chào bạn Châu, trước tiên rất cảm ơn bạn đã gởi quan tâm và gửi câu hỏi đến cho Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, với thắc mắc cấy răng nanh bằng implant có hiệu quả không của bạn chúng tôi xin giải đáp qua bài viết dưới đây:

Răng nanh là những chiếc răng có rìa dạng nhọn, không bằng phẳng như các răng khác trong cung hàm, thường mọc ở hai bên hàm răng và thực hiện chức năng chính là cắn, xé thức ăn. Ngoài ra, chiếc răng nanh cũng chính giúp vẻ thẩm mỹ của hàm răng được hoàn thiện. Nếu chẳng may mất đi chiếc răng này, bạn cần đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách khôi phục thích hợp. Hiện nay cấy răng nanh bằng phương pháp implant là giải pháp tối ưu nhất được nhiều người lựa chọn.

cấy răng nanh
Cấy răng nanh giúp khôi phục lại vẻ thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai cho hàm
Kỹ thuật cấy răng nanh bằng phương pháp implant

Cấy ghép implant là một phương pháp phục hình răng hiện đại giúp người mất răng khôi phục một cách hiệu quả và an toàn với chiếc răng mới chắc khoẻ y như răng thật. Cấy răng nanh bằng implant được tiến hành như sau: đầu tiên các bác sĩ đặt trụ implant làm từ titanium nguyên chất vào xương hàm có tác dụng thay thế chân răng thật đã mất, sau một khoảng thời gian nhất định khi trụ implant đã được tích hợp vào xương hàm tốt, các bác sĩ sẽ bắt đầu phục hình răng sứ trên implant để hoàn thành quá trình phục hình cấy răng nanh.

Mão răng sứ được gắn lên trên có màu sắc và hình dáng tương tự như răng thật đáp ứng được tính thẩm mỹ cho người dùng. Bên cạnh đó trụ implant cố định vững chắc thực hiện tốt các chức năng như một chiếc răng thật, đảm bảo việc ăn nhai diễn ra tốt. Kết quả cấy răng nanh mà phương pháp này mang lại có tính ổn định cao và có thể duy trì suốt đời nếu bạn có chế độ chăm sóc tốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

cấy răng nanh bằng implant
Kỹ thuật cấy răng nanh bằng implant đạt hiệu quả cao
Quy trình cấy răng nanh tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, quy trình cấy răng nanh bằng implant được thực hiện một cách an toàn, khoa học theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân. Tiến hành loại bỏ vi khuẩn bám trong kẽ răng, giúp cho việc cấy ghép implant an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Bước 2: Kiểm tra cấu trúc xương hàm bằng máy chụp phim Cone Beam CT 3D

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn bạn sẽ được chụp phim x-quang bằng hệ thống Cone Beam CT 3D kỹ thuật số thế hệ mới nhất. Bác sĩ xác định được chính xác kích thước, chiều dài, độ sâu và rộng của mô xương hàm. Từ đó lên kế hoạch cấy răng nanh cụ thể hơn.

quy trình cấy răng nanh
Quy trình cấy răng nanh bằng implant đúng kỹ thuật tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn
Bước 3: Phần mềm Simplant giả định các vị trí cấy ghép implant

Các bác sĩ sẽ dùng phần mềm Simplant chuyên dụng để phân tích giả định vị trí cấy ghép, diện tích xương, cần đặt implant ở vị trí nào và xác định kích cỡ trụ implant phù hợp để đặt implant. Bước này vô cùng quan trọng đảm bảo cho ca phẫu thuật diễn ra chính xác, nhanh chóng và an toàn hơn.

Bước 4: Thực hiện cấy răng nanh

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấy ghép răng trong phòng mổ hiện đại, luôn đảm bảo điều kiện vô trùng, trang bị nhiều loại thiết bị, máy móc hiện đại. Bác sĩ tiến hành bóc tách nướu và khoan lỗ trên xương hàm để đặt trụ implant, sau đó khâu lại bằng chỉ tự tiêu.

Bước 5: Phục hình răng sứ trên implant

Sau khi đặt trụ implant, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ trên implant theo kế hoạch đã được thành lập.

Bước 6: Đánh giá và kiểm tra lực tác động lên implant

Để đảm bảo răng implant luôn hoạt động tốt và thực hiện chức năng ăn nhai bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá và kiểm tra lực tác động lên implant bằng máy chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng với máy Ortho (Panorex & Cephalometric) của hãng Sirona – Đức.

Cấy răng nanh bằng implant sẽ giúp bạn khôi phục lại chiếc răng đã mất một cách hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Nếu cần thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6899 hoặc đến trực tiếp Bệnh viện để được tư vấn nhé. Chào bạn!