Quy định| Tin tức| Báo giá quảng cáo| Hỏi đáp| Hướng dẫn| Thanh toán| Đăng ký nhận tin| Hỗ trợ trực tuyến:       
Góp Ý| Liên hệ

Trang chủ Sản phẩm Rao vặt Gian hàng Sự kiện Đăng nhập Đăng ký

Transparent
Transparent

cơ chế bảo đảm tiền tệ hoạt động như thế nào?

(Lượt xem: 22)

http://kiembac.com/raovat/187/327388/co-che-bao-dam-tien-te-hoat-dong-nhu-the-nao.html

1. Phân biệt tiền điện tử với tiền ảo và tiền phương pháp số

các định nghĩa về các cách kiếm tiền qua mạng (electronic money/e-money) hiện nay trên toàn cầu thường được hiểu ở phạm vi hơi rộng. Thí dụ, ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) diễn đạt tiền điện tử là trị giá tiền tệ được lưu trữ trên một trang bị điện tử được dùng phổ thông để thực hiện giao dịch thanh toán cho những tổ chức khác chẳng phải là tổ chức phát hành. Còn ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) định nghĩa tiền điện tử là trị giá được lưu trữ hoặc sản phẩm trả trước, trong đấy thông báo về khoản tiền hoặc giá trị khả dụng của khách hàng được lưu trữ trên một trang bị điện tử thuộc sở hữu của khách hàng. Những định nghĩa này khá phức tạp, có thể gây ra nhầm lẫn về nội hàm của tiền điện tử, khó phân biệt với tiền ảo, tiền kỹ thuật số và thậm chí là cả tiền di động (mobile money).

Xem thêm: đường ma là gì

Trong thực tại, tiền điện tử đã được xác định và phân biệt rõ ràng với các loại tiền khác duyệt 4 đặc điểm chính. Trước nhất, tiền điện tử phải là tiền pháp định (legal tender). Theo đấy, tiền điện tử có phần đông 3 chức năng của tiền là dự trữ (store value), bàn thảo (medium of exchange) và hạch toán (unit of account). Song song, tiền điện tử cũng luôn được biểu thị dưới dạng trị giá của tiền pháp định của một đất nước (thí dụ Việt Nam Đồng, đô la, SGD...). Không những thế, tiền điện tử cũng được ngân hàng Trung ương (NHTW) bảo đảm.

Thứ 2, tiền điện tử có thể do nhà băng phát hành hoặc cũng có thể do doanh nghiệp phi nhà băng phát hành. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tất cả các nước luôn có quy định rất chặt chẽ đối với những đơn vị phát hành tiền điện tử. Đối với các nhà băng, NHTW có hệ thống những quy định chặt chẽ về an toàn hoạt động, quản trị rủi ro, tỷ lệ dữ trữ bắt buộc, bảo hiểm tiền gửi… Đối với những công ty phi ngân hàng, NHTW có những quy định về cấp phép, về giám sát… và thường nhật phải thực hiện ký quỹ tại hệ thống ngân hàng (tương ứng với số tiền phát hành với một tỷ lệ nhất định).

Thứ ba, tiền điện tử có cơ chế bảo đảm tiền tệ (monetary regimes) của NHTW. Theo đó, tiền điện tử do những ngân hàng phát hành sẽ được đảm bảo bằng tỷ lệ dữ trữ yêu cầu tại NHTW, còn tiền điện tử do các doanh nghiệp phi ngân hàng phát hành sẽ được đảm bảo bằng cơ chế ký quỹ tại hệ thống nhà băng (với một tỷ lệ ký quỹ nhất định). Bình thường, tỷ lệ ký quỹ này sẽ cao hơn đa dạng so với tỷ lệ dự trữ yêu cầu do những quy định an toàn áp dụng đối với các tổ chức này thấp hơn nhiều so với ngân hàng. Tỷ lệ ký quỹ tại 1 vài đất nước theo cách tiếp cận cẩn trọng ở mức 100%. Đây cũng là điểm khác biệt then chốt giữa tiền nhà băng (bank notes) với tiền điện tử (e-money).

Thứ tư, tiền điện tử chỉ được lưu trữ trong những sản phẩm điện tử gồm hai loại: (i) phần cứng (hard-ware based products) như thẻ chíp, điện thoại sáng tạo gắn chíp và (ii) dữ liệu dựa trên phần mềm (soft-ware based) như ví điện tử Paypal.

Xem thêm: hướng dẫn sử dụng mt4

Đối với tiền ảo (virtual currency), ECB khái niệm như sau: “Đồng tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số ko chịu sự điều hành, được phát hành bởi những người vững mạnh phần mềm (developers) thường song song là người kiểm soát hệ thống; được dùng và bằng lòng trả tiền giữa những thành viên của một cộng đồng ảo một mực”. Thí dụ, tiền ảo Pokecoins trong trò chơi Pokemon GO hoặc khoản tiền Facebook được dùng cho PR hay các trò chơi trên app Facebook... Theo ấy, có thể thấy tiền ảo và tiền điện tử rất không giống nhau. Tiền ảo ko phải là tiền pháp định nên không gắn với quyền mặc định được chuyển đổi sang tiền pháp định và được NHTW đảm bảo. Các đơn vị phát hành tiền ảo cũng không chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ của NHTW. Cùng lúc, phạm vi hoạt động của tiền ảo thường tương đối hẹp chỉ trong phạm một cùng đồng và sử dụng cho mục tiêu nhất thiết (thí dụ, game online). Kể cách khác, tiền ảo mang phổ biến đặc điểm của hàng hóa bàn bạc hơn là một đồng tiền. Mặc dầu vậy, hiện nay tiền ảo đang từng thao tác tăng trưởng với loại tiền ảo có thể quy đổi (convertible virtual currency) nhưng chỉ gắn trách nhiệm của đơn vị phát hành mà không gắn với bổn phận của NHTW và phạm vi hoạt động cũng chỉ ở phạm vi một cùng đồng như nêu trên.

Còn tiền công nghệ số hay tiền mã hóa (crytocurrency): được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp, được thương lượng, bàn bạc hoàn toàn trên môi trường Internet và hiện nay chưa chịu sự điều hành của bất kỳ tư nhân hay đơn vị nào (trừ khi được NHTW trực tiếp phát hành). Ví dụ điển hình của tiền kỹ thuật số là Bitcoin, Ethereum... Có thể xác định gốc của tiền mã hóa là tiền ảo nhưng đang tăng trưởng để có đa dạng đặc điểm của tiền điện tử như khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định, khả năng thanh toán, còn khả năng tích trữ giá trị thì ít hơn (do luôn biến động nhiều)... Mặc dầu vậy, tiền kỹ thuật số vẫn còn khoảng cách rất xa để trở thành tiền điện tử với lý do quan trọng nhất là sự xác nhận của NHTW các quốc gia. Lúc NHTW tất cả quốc gia ko thừa nhận, đồng bạc kỹ thuật số sẽ ko được đảm bảo và không có khả năng quy đổi ở phạm vi rộng như tiền điện tử. Hiện nay tiền công nghệ số đang được tăng trưởng theo hướng khai thác các lợi thế, Về ưu điểm của kỹ thuật chuỗi khối - blockchain (như chi phí giao dịch thấp, độ an toàn bảo mật cao, dễ dàng, mau chóng...) hơn là theo hướng sử dụng đồng tiền kỹ thuật số như 1 đồng bạc thực thụ.

Một loại tiền khác cũng thường bị hiểu nhầm đó là tiền di động (mobile money), cho rằng tiền di động và tiền điện tử không giống nhau. Tuy vậy, theo khái niệm của Hiệp hội thông tin di động thế giới (GSMA), Mobile money có thể được hiểu ngắn gọn là tiếp cận nhà sản xuất tài chính qua điện thoại di động. định nghĩa này rộng và bao hàm đầy đủ ý nghĩa của nhà sản xuất này, nhất là từ góc độ người tiêu dùng. Theo ấy, với bản tính là tiền pháp định, tiền di động có thể hiểu là một dạng thức tiền điện tử do đơn vị (thường là nhà mạng) cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán phát hành và định danh khách hàng phê duyệt cơ sở vật chất dữ liệu thuê bao di động. Dạng thức này chính là ví điện tử trên thuê bao di động, không cần kết liên với tài khoản nhà băng. Công ty tài chính quốc tế (IFC) cũng quan niệm rằng, mobile money là một dạng tiền điện tử, trong ấy những thương lượng trả tiền và nguồn vốn được tiến hành trên điện thoại di động, có thể trực tiếp hoặc không trực tiếp gắn với account nhà băng.

2. Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có một văn bản pháp lý nào quy định định nghĩa tiền điện tử. Tuy vậy, 1 vài văn bản đã quy định những dạng thức của tiền điện tử gồm ví điện tử, thẻ trả trước… như tại Luật ngân hàng Nhà nước (2010), Luật những tổ chức tài chính (2010), Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán ko sử dụng tiền mặt và Nghị định số 80/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung 1 vài điều của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP, Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng (được sửa đổi bởi Thông tư số 26/2017/TT-NHNN). Hiện nay, Dự thảo Nghị định quy định về trả tiền ko dùng tiền mặt sửa đổi đã hợp nhất đưa ra khái niệm rõ ràng về tiền điện tử:“Tiền điện tử là giá trị tiền tệ lưu trữ trên những dụng cụ điện tử được trả trước bởi quý khách cho ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện đàm phán trả tiền và được bảo đảm giá trị tương ứng tại ngân hàng, bao gồm: thẻ trả trước, ví điện tử, tiền di động”.

So sánh với những định nghĩa trên thế giới, có thể thấy khái niệm trong dự thảo tương đối thích hợp và có phần dễ hiểu, rõ ràng và dễ phân biệt hơn. Quan yếu hơn là việc thống nhất đưa cả 3 loại hình tiền điện tử vào văn bản pháp lý không những giúp ngừng rõ ràng phạm vi của tiền điện tử mà còn giúp công việc quản lý được hợp nhất về một mai mối là NHNN, trong khoảng ấy lấp được lỗ hổng trong công việc quản lý đối với mobile money hiện vẫn đang để trống.

cùng lúc, các quy định trong dự thảo can dự tới đơn vị phi ngân hàng cũng giúp phân biệt rõ công ty phát hành tiền điện tử hợp pháp (được cấp phép, giám sát hoạt động) với tổ chức hoạt động không phép, phi pháp. Qua đó, giúp phân biệt rõ giữa tiền điện tử “hợp pháp” với tiền ảo, tiền điện tử “bất hợp pháp”, giúp các cơ quan có thẩm quyền trong ngăn đề phòng các hành vi phạm nhân trong ngành nghề này vốn dĩ diễn biến phức tạp thời kì qua.

 

Nắm bắt thiên hướng, cập nhật thông báo về đường ema tại Việt Nam

 

Thông tin người đăng
» Acount
khuongtienao

» YahooID

» SkypeID

» Phone
0987897554

» Email

Tiện ích nạp tiền bằng thẻ cào điện thoại
Để nạp tiền đăng tin VIP quý khách vui lòng đăng nhập và chọn chức năng Nạp tiền vào tài khoản
Chi tiết kèm theo bản tin
» Số lần xem
22

» Ngày cập nhật
29.06.2021

» Ngày hết hạn
14.07.2021

Tin rao vặt liên quan.
STT
Tiêu đề
Ngày
Nơi

1
16.09
Toàn quốc

2
03.12
Toàn quốc

3
23.05
Toàn quốc

4
22.10
Hà Nội

5
31.07
Toàn quốc

6
14.12
Toàn quốc

7
04.04
Toàn quốc

8
17.09
Toàn quốc

9
06.01
Toàn quốc

10
16.09
Hồ Chí Minh

Sản phẩm vip
Ankaco | Bán Block Copeland 8 hp ZR94KC-TFD-522
huynhhuyen211 - Hồ Chí Minh
1,000,000 VNĐ - 04:02 | 18.07
mút hột gà tiêu âm phòng karaoke
lachoanmy5 - Toàn quốc
160,000 VNĐ - 12:00 | 05.01
máy dán băng keo thùng giấy FXJ6050
maydonggoi - Toàn quốc
Call - 03:16 | 11.04
máy lau bụi viên nang, máy khử bụi viên nang JPJ
maydonggoi - Toàn quốc
Call - 04:23 | 25.06
máy lọc khung bản, thiết bị lọc khung bản
maydonggoi - Toàn quốc
Call - 02:30 | 24.06
Thùng phuy nhựa 50L - Thùng phuy nhựa 100L
phuocdat04 - Hồ Chí Minh
185,000 VNĐ - 11:00 | 03.06
máy quết cá, máy xay nhuyễn thịt làm chả,
maymocthucpham - Toàn quốc
Call - 03:37 | 22.06
Gấu bông to bằng người
hoatuoithudo - Hà Nội
Call - 12:00 | 08.01
Giá các loại khô ngày tết 2019
kietnhadatdian - Toàn quốc
Call - 05:25 | 28.12
Dịch vụ chuyển cửa hàng, quán cafe... trọn gói!
toancauduc1993 - Toàn quốc
Call - 03:07 | 23.08
Cho thuê văn phòng quận Hà Đông giá tốt từ 650k
leduyenngoc - Toàn quốc
Call - 06:18 | 08.04
Đồng hồ đeo tay nữ Guess V05550
checkprice - Toàn quốc
550,000 VNĐ - 01:45 | 21.02
cung cấp thùng rác công cộng
phuocdat15 - Toàn quốc
800,000 VNĐ - 04:34 | 01.09
0911622059. Lắp đặt cụm máy nén Copeland 5 Hp mới
huyen1209 - Hồ Chí Minh
9,999,999 VNĐ - 02:28 | 15.12
Rau Xanh Cá Sạch dịch vụ tự trồng Rau Sạch Tại Nhà
vitdance123 - Hồ Chí Minh
Call - 08:31 | 13.12
Lôc lạnh 10 hp zr125/ mt125/ sm120/ jt300 gia tốt
hung1209 - Hồ Chí Minh
9,999,999 VNĐ - 03:41 | 10.10
Kệ Tivi đẹp gỗ gụ dogonoithatdongky.com KTV11
shopdogo - Toàn quốc
10,000 VNĐ - 08:40 | 13.01
Máy dán nhãn decal chai vuông, hộp vuông MT-60
honglen121189 - Toàn quốc
Call - 09:35 | 29.07
Thùng rác đạp chân nhựa HDPE 30L, 45L và 68L
nhuavietxanh - Toàn quốc
Call - 01:57 | 29.05
Đồng phục Ishine-Chất lượng khẳng định niềm tin.
huecao - Toàn quốc
90,000 VNĐ - 01:44 | 14.06
Trực tuyến Trực tuyến 1,730
Sản phẩm hôm nay Sản phẩm hôm nay236
Rao vặt hôm nay Rao vặt hôm nay33
Sản phẩm hiện tại Sản phẩm hiện tại10,407
Rao vặt hiện tại Rao vặt hiện tại209,809
Thành viên Thành viên20,800
Lượt truy cập Lượt truy cập50,823,348


Website screenshot generator
Trang chủ| Sản phẩm| Rao vặt| Gian hàng| Danh bạ website| Sản phảm khuyến mãi| Đăng nhập| Đăng ký
 

Copyright © 2017 www.kiembac.com
Thông tin liên hệ: 628A Ngô Quyền - An Hòa - TP Rạch Giá - Kiên Giang, Điện thoại hỗ trợ: 0972.953.953
info@kiembac.com